Đền Ngọc Sơn hòn ngọc văn hóa tâm linh vùng đất Kinh Kỳ.

Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn là tên gọi một thắng cảnh được coi là biểu tượng văn hoá của Hà Nội. Nơi đây hội tụ đầy đủ những nét kiến trúc đặc trưng cho nền văn hoá dân tộc cổ truyền. Và là điểm thắng cảnh rất thu hút đối với du khách quốc tế.

Đền Ngọc Sơn
Đền Ngọc Sơn

Lịch sử hình thành Đền Ngọc Sơn

Từ thế kỷ 11, Lý Thái Tổ đã đặt tên đền là đền Ngọc Tượng. Tới thế kỷ 13, đền đổi tên là Ngọc Sơn thờ anh hùng liệt sĩ chống quân Nguyên – Mông. Sau đó, đền bị sụp đổ. Đền Ngọc Sơn được xây dựng lại từ giữa thế kỷ 18 với tên gọi là chùa Ngọc Sơn do nhà từ thiện Tín Trai xây dựng lên. Một thời gian sau thì đổi tên thành đền thờ Tam Thánh do một Hội từ thiện tiếp quản. Sau đó, Hội này cho đặt tượng Văn Xương Đế Quân và Trần Hưng Đạo rồi được đổi tên thành đền Ngọc Sơn từ thế kỷ 19.

Đền Ngọc Sơn ở đâu?

Đền Ngọc Sơn nằm trên đảo Ngọc giữa hồ Hoàn Kiếm tại Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bản đồ chỉ đường google map đến đền Ngọc Sơn:

Kiến Trúc của Đền Ngọc Sơn

Khối kiến trúc của đền Ngọc Sơn bao gồm có tới 6 không gian thắng cảnh riêng biệt nhau. Phía ngoài có một thiết kế 4 cột trụ đề đôi chữ đỏ. Ở lối vào của cầu Thê Húc bắc ngang giữa đền Ngọc Sơn và đất liền có một ngọn tháp đá 5 tầng. Phần ngọn  giống như một cây bút lông, tháp được xây dựng từ năm 1865 trên nền núi Độc Tôn cũ (núi Ngọc Bội). Tháp Bút được xây dựng dựa trên ý tưởng của nhà nho Nguyễn Văn Siêu. Thân tháp có khắc 3 chữ là Tả Thanh Thiên nghĩa là viết lên trời như hình tượng của kiến trúc.

Tháp Bút thuộc quần thể đền Ngọc Sơn
Tháp Bút thuộc quần thể đền Ngọc Sơn

Tiếp đến, sau vài bước chân là thiết kế bảng Rồng và bảng Hổ nêu tên người thi đỗ đạt. Trên đó có khắc 2 câu đối của nhà nho lỗi lạc. Cổng Tam Quan với 3 lối vào hình vòm cung với đôi câu đối đỏ và một bài thơ cổ có tên là Đài Nghiên. Bên trên cùng kiến trúc cổng là một nghiên mực đá hình nửa quả đào bổ dọc. Với 3 chân đế là tạo hình 3 con cóc đá ở phía dưới.

Cầu Thê Húc được xây dựng từ năm 1865 bằng gỗ đỏ hơi uốn cong lên ở giữa. Mặt cầu lát ván, có 15 nhịp và 16 đôi chân gỗ tròn. Nguyễn Văn Siêu đã đặt tên cầu là Thê Húc với ý nghĩa là ngưng tụ hào quang. Cầu đã được trùng tu 2 lần vào năm 1897 và năm 1952. Hiện tại, móng cầu được thi công bằng vật liệu xi măng.

Qua cầu là Đắc Nguyệt Lâu với ý nghĩa là lầu hứng trăng. Đây là một thiết kế mái vòm có 2 tầng mái ngói cong với phù điêu gợn mây tại 4 góc. Phía dưới mái vòm là một đài hứng trăng với cặp chim phượng ở 2 bên. Dưới cùng là một lối vào hình vòm cung có 2 câu đối cổ. Ngoài cùng là một hình lân và một hình rùa đặt mỗi bên. Chính giữa kiến trúc là tấm bảng đề 3 chữ ‘ Đắc Nguyệt Lâu’.

Đắc Nguyệt Lâu với họa tiết Long Quy hai bên tả hữu
Đắc Nguyệt Lâu với họa tiết Long Quy hai bên tả hữu

Đền Ngọc Sơn có 3 lối vào, mỗi lối lại có 3 cửa ngách. Thiết kế mái ngói cong gồm có 2 tầng. Bên trong đền có 2 gian thông nhau. Phía trước là một không gian nhỏ gọi là tiền tế, có đặt một bàn thờ sơn son đỏ. 2 bên là 2 tượng chim phượng bằng đồng lớn cao gần bằng đầu người. Tiếp theo là chính điện với một ban thờ có 3 tầng cùng 2 chiếc lọng vàng đặt 2 bên.

Khu Tế Lễ Đền Ngọc Sơn
Khu Tế Lễ Đền Ngọc Sơn

Phía Nam đền Ngọc Sơn có một ngôi đình tên là đình Trấn Ba với ý nghĩa là đình chắn sóng. Thiết kế mái ngói đỏ vuông có 2 tầng uốn cong lên tại 4 góc. Mỗi góc có những phù điêu hình gợn mây liên tiếp dọc theo xà. Chính giữa mái là một tượng chim lạc bằng đồng rất đặc sắc. Đình có 8 chân với 4 chân trụ ximăng bên ngoài và 4 chân trụ gỗ ở bên trong.

Đình Trấn Ba
Đình Trấn Ba

Thăm quan đền Ngọc Sơn

Tới với danh thắng này, du khách sẽ được ngắm nhìn những góc vãn cảnh vừa giàu truyền thống lại vô cùng hữu tình như chiêm ngưỡng một bức tranh.

Từ phía bờ núi Ngọc Bội, bạn sẽ được thưởng thức hình ảnh cầu Thê Húc sơn son uốn cong bắc qua Hồ Hoàn Kiếm.

Lối vào cổng Đền

Ngay từ ngoài cổng vào, bạn đã có thể nhìn thấy đôi chữ thư pháp đỏ trên thiết kế 4 cột trụ. Lấp ló phía sau là tháp Bút và đài Nghiên vô cùng độc đáo. Phóng mắt từ xa, du khách cũng có thể thấy được đình Trấn Ba cổ kính.

Khuôn viên đền Ngọc Sơn

Qua đài Nghiên, trước mắt bạn sẽ là Đắc Nguyệt Lâu và cầu Thê Húc với những đường nét kiến trúc rất đặc sắc. Qua khoảng sân, chính diện cổng vào là đền Ngọc Sơn với 9 ô cửa sơn son lạ mắt cùng các chi tiết kiến trúc đậm nét văn hóa Việt Nam. Chếch một chút về phía Nam của đền chính là đình Trấn Ba đứng uy nghi.

Bên trong đền Ngọc Sơn

Trong đền Ngọc Sơn có đặt một đôi tượng đồng chim phượng khá lớn. Chúng có chiều cao gần ngang đầu người và đang nghiêng đầu hướng mắt về phía cửa vào. Tới gian chính điện, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tượng ngựa gỗ được lắp thiết kế bánh xe dưới chân có thể di chuyển. Trên ban thờ lớn có đặt bức tượng của Văn Xương Đế Quân. Cạnh đó là đôi tượng hạc đang đứng trên mai rùa bằng đồng đen.

Đền Ngọc Sơn mở cửa hầu như vào các dịp trong năm để chào đón các du khách tham quan. Khách du lịch khi ghé thăm nơi đây sẽ được trải nghiệm những không gian truyền thống lâu đời. Cùng các công trình kiến trúc và những hoạt động gắn liền với truyền thuyết anh hùng dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra mỗi dịp Tết Nguyên Đán người dân Hà Thành nô nức du xuân đến Đền Ngọc Sơn, dâng lễ xin lộc, thắp nén hương nhang tỏ lòng thành kính, cầu phúc an cho gia đình và người thân trong năm mới.

Một số kinh nghiệm tham quan, du lịch đền Ngọc Sơn

Phương tiện di chuyển

Khi ghé thăm đền Ngọc Sơn, bạn có thể sử dụng một trong những loại phương tiện công cộng vô cùng tiện ích như xe buýt hay xe máy. Một số gợi ý về các tuyến đường di chuyển dành cho bạn như sau:

– Từ bến xe Lương Yên đi bộ khoảng 170m theo đường Nguyễn Khoái tới 17B1 Đầm Trấu. Bắt tuyến xe buýt 40 từ công viên Thống Nhất đi Văn Lâm. Dừng tại số 22B Hai Bà Trưng đi bộ khoảng 900m là tới đền Ngọc Sơn.

– Từ bến xe Lương Yên đi bộ khoảng 170m theo đường Nguyễn Khoái tới số 17B1 Đầm Trấu. Bắt tuyến xe buýt 55A từ khu đô thị Times City đi Cầu Giấy. Dừng tại ngã ba Trần Quang Khải – Hàm Tử Quan. Từ đây, đi bộ khoảng 650m là tới được đền Ngọc Sơn.

– Từ bến xe Lương Yên đi bộ khoảng 170m theo đường Nguyễn Khoái tới số 17B1 Đầm Trấu. Bắt tuyến xe buýt 24 từ Long Biên đi Cầu Giấy qua ngã tư sở. Dừng tại ngã ba Trần Quang Khải – Hàm Tử Quan. Từ đây, đi bộ khoảng 650m là tới được đền Ngọc Sơn.

Những địa điểm du lịch gần đền Ngọc Sơn

Khi ghé qua tham quan đền Ngọc Sơn, bạn có thể tiện đường di chuyển tới các điểm danh thắng khác nữa:

  • Đền Bạch Mã: cách đền Ngọc Sơn 900m với khoảng 10 phút di chuyển. Đây là một trong Thăng Long tứ trấn khi xưa với rất nhiều kiệt tác kiến trúc nổi bật. Được xây từ thế kỷ thứ 9, thờ thần Long Đỗ là vị thần xuất hiện từ rất lâu trấn thành Thăng Long.
  • Chùa Lý Triều Quốc Sư: cách đền Ngọc Sơn khoảng 950m với hơn 10 phút di chuyển. Chùa được xây dựng từ năm 1131 với những thiết kế cổ kính, là di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây là nơi thờ thiền sư Nguyễn Minh Không, người đã chữa khỏi bệnh cho Vua Lý Thần Tông và được phong làm Quốc Sư.

Đền Ngọc Sơn thắng cảnh nổi bật bên Hồ Hoàn Kiếm xứng đáng trở thành hòn ngọc văn hóa tâm linh của đất Kinh Kỳ. Sự phong phú của quần thể thăm quan hàng đầu này khiến Hà Nội trở thành địa chỉ thu hút hàng triệu lượt du khách ghé đến. 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *