Vỏ Cây Bời Lời nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất hương nhang sạch

quả và lá cây Bời Lời

Cây Bời Lời có tên khoa học là Litsea Glutinosa là loài thực vật thuộc họ Long Não nó còn có nhiều tên gọi khác như Bời Lời Nhớt, bời lời đỏ, sản thụ, mò nhớt, nhớt mèo …

Vùng phân bố của loài cây này ở nước ta trải dài trên khắp cả nước từ Hà Giang đến Cà Mau. Ngoài ra cây còn được phân bố chủ yếu ở các quốc gia nhiệt đới khác như miền nam Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines, Úc.

Cây ưa ánh sáng sinh trưởng tốt ở các bìa rừng, rừng thưa, bụi cây, ven suối. Cây phát triển rất mạnh mẽ từ rễ gốc, thân, chồi và tán lá nếu gặp môi trường khí hậu nóng ẩm quanh năm.

cây Bời Lời trưởng thành
hình ảnh cây Bời Lời trưởng thành

Ứng dụng của Cây Bời Lời trong sản xuất hương nhang:

Cây bời lời có vỏ và gỗ chứa gluten nghiền thành bột keo được sử dụng làm chất kết dính tự nhiên trong việc sản xuất hương nhang thảo mộc. Tùy vào từng loại hương nhang mà người làm nghề đưa ra những tỉ lệ khác nhau cho từng sản phẩm. Nếu tỉ lệ bột keo bời lời nhiều sẽ làm cho hương nhang bị tắt giữa chừng khi sử dụng, bởi vậy việc định lượng nguyên liệu này trong sản xuất hương nhang đều là các bí quyết giá trị.

Ngoài ra vỏ cây này có vị đắng dùng như một vị để kích thích mùi thơm của những loại nguyên liệu thảo mộc sản xuất hương nhang khác.

Đó chính là lý do mà bời lời là một trong những thành phần chính để tạo nên nén hương nhang mà mọi người thắp hàng ngày.

Công dụng và ứng dụng khác của cây:

  • Dùng làm thuốc: Rễ cây, lá cây, vỏ cây dùng làm thuốc có công dụng giảm sốt, giảm sưng, điều trị tiêu chảy, nhựa. Nhựa cây có chất kết dinh dùng để làm thuốc đắp ngoài da. Hạt cây bời lời giã nát dùng để chữa mụn nhọt.
  • Dùng làm nến và xà phòng: Hạt của cây bời lời chứa đến 50% tinh chất dầu thơm, họ thường ép hạt lấy dầu để sản xuất xà phòng và nến thơm.
  • Làm đồ gỗ nội thất và ván sàn: Thân gỗ trưởng thành có đặc tính cứng và nặng ở mức vừa phải, thân gỗ có màu vàng nâu kết cấu chắc và dày đặc. Vì thế gỗ cũng được khai thác để làm đồ nội thất và sàn ván gỗ.
quả và lá cây Bời Lời
quả và lá cây Bời Lời

Loài cây này được trồng từ 5 – 10 năm thì cho thu hoạch nhưng có vòng đời khai thác đến 100 năm là một trong những loại cây trồng xóa đói giảm nghèo và phủ xanh đồi trọc ở một số vùng dân tộc Tây Nguyên ở nước ta.

Nguyên liệu vỏ cây Bời Lời được Hương Phúc An chọn lọc kỹ lưỡng, để xay tạo thành bột keo bời lời chất keo kết dính mịn màng cho ra những sản phẩm là những nén hương nhang với độ thẩm mỹ cao.

Các sản phẩm Hương Nhang Phúc An từ nguyên liệu vỏ cây bời lời:

https://uyennhu.vn/san-pham/huong-thao-moc/

https://uyennhu.vn/san-pham/huong-nhang-thao-moc-dac-biet/

https://uyennhu.vn/san-pham/huong-bac-co-truyen/

https://uyennhu.vn/san-pham/huong-bac-co-truyen-dac-biet/

https://uyennhu.vn/san-pham/huong-nhang-vong-3-ngay/

Bột keo bời lời kết hợp với nguyên liệu rễ cây hương bài trong sản phẩm Hương Bài – Nhang Bài Cổ Truyền

https://uyennhu.vn/san-pham/huong-bai-co-truyen/

Bột keo bời lời kết hợp với nguyên liệu vỏ quế quan trong sản phẩm Mộc Quế Hương

https://uyennhu.vn/san-pham/moc-que-huong/

https://uyennhu.vn/san-pham/huong-nhang-vong-24h-dac-biet/

https://uyennhu.vn/san-pham/huong-nhang-vong-1-ngay/

https://uyennhu.vn/san-pham/phat-do-phuc-an-huong/

Bột keo bời lời kết hợp với nguyên liệu gỗ cây hoàng đàn trong sản phẩm Hoàng Đàn Phúc An Hương

https://uyennhu.vn/san-pham/hoang-dan-phuc-an-huong/

https://uyennhu.vn/san-pham/huong-nu-thao-moc/

https://uyennhu.vn/san-pham/huong-nu-thao-moc-dac-biet/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *