Đền Quán Thánh điểm đến văn hóa tâm linh không thể bỏ lỡ khi tới Hà Nội

đền quán thánh

Đền Quán Thánh trấn phía Bắc – một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa, 3 trấn còn lại là đền Bạch Mã trấn phía Đông, đền Voi Phục trấn phía Tây và đền Kim Liên trấn phía Nam. Bên bờ Hồ Tây, bộ ba đền Quán Thánh, đền Kim Liên và chùa Trấn Quốc tạo nên một tổng thể cảnh quan hài hòa cho khu vực phía Tây Bắc của Hà Nội. Đền nằm trong bộ tứ trấn, bộ ba đền chùa nhưng vẫn sở hữu những nét đẹp kiến trúc, nét đặc sắc văn hóa tâm linh riêng không thể trộn lẫn. Bởi vậy ngôi Đền này xứng đáng là một điểm đến không thể bỏ lỡ của du khách thập phương khi ghé thăm mảnh đất thủ đô nghìn năm văn hiến.

đền quán thánh

Lịch sử đền Quán Thánh.

Tương truyền Đền Quán Thánh có từ thời vua Lý Thái Tổ (1010 – 1028). Nhưng trong các tài liệu ghi chép về kiến trúc cổ Việt Nam thì đền lại được xây dựng năm 1012. Dưới các đời vua phong kiến, đền trải qua nhiều cuộc trùng tu lớn vào các năm 1618, 1677, 1768, 1836, 1843, 1893.

Đền Quán Thánh Xưa
Đền Quán Thánh Xưa

Tên gọi đầu tiên của đền là Trấn Vũ hay Trấn Võ – lấy theo tên của vị thần được thờ trong đền. Năm 1823 đền được đổi tên là Trấn Vũ Quán dưới quyết định của vua Minh Mạng. Sau đó 19 năm, vua Thiệu Trị đã đổi lại tên cho đền là Quán Thánh như ngày nay.

Đền Quán Thánh ở đâu?

Đền tọa lạc tại đường cuối đường Thanh Niên, phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Bản đồ chỉ đường dành cho khách thập phương:

Đền Quán Thánh thờ ai?

Đền thờ vị thần linh thiêng trấn giữ cửa phía Bắc nhà trời mang tên Huyền Thiên Trấn Vũ. Theo truyền thuyết đền Quán Thánh, ông giáng sinh làm thái tử nước Tịnh Lạc nhưng không màng danh lợi, chức quyền, bỏ ngôi vị đến tu ở núi Vũ Dương. Sau hơn 40 năm tu luyện, ngài đến làng Long Đỗ bên dòng Nhị Hà (Hà Nội ngày nay) để tu đạo trong một ngôi đền cạnh Hồ Tây. Tại đây, ngài nhiều lần ra sức thu phục và diệt trừ yêu quái, tà ma, mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân trăm họ. Cảm kích công lao to lớn của ngài, vua và nhân dân đã cho đúc tượng, lập đền thờ ngài tại nơi tu đạo. Đó chính là đền Quán Thánh ngày nay.

Tượng Đồng Ngài Huyền Thiên Trấn Vũ bên trong Đền
Tượng Đồng Ngài Huyền Thiên Trấn Vũ bên trong Đền

Ban đầu pho tượng thánh Trấn Vũ trong Đền là tượng gỗ, về sau được nghệ nhân Vũ Công Chấn đúc lại bằng đồng hun trong lần trùng tu thời vua Lê Hy Tông. Đó là một bức tượng nặng 4 tấn, cao 3,96 mét, chu vi 8 mét tọa trên bệ đá cẩm thạch cao hơn 1m. Khuôn mặt tượng vuông chữ điền nghiêm nghị nhưng không giận dữ, đôi mắt bình thản nhìn thẳng toát lên vẻ linh thiêng đầy tôn quý. Tay trái ngài bắt quyết ngang ngực, tay phải giữ đốc kiếm chống lên lưng rùa chính giữa hai chân, một con rắn nhỏ được đắp nổi tinh xảo nhẹ nhàng uốn lượn trên thân kiếm. Kiếm, rùa và rắn trong bức tượng ngài Huyền Thiên Trấn Vũ chính là biểu trưng cho tinh anh của bậc thần tài năng đức độ.

Tượng ngài Huyền Thiên Trấn Vũ là một công trình kiến trúc độc đáo, trải qua gần 3 thế kỉ tồn tại mà vẫn uy nghi rực rỡ, là minh chứng cho tài nghệ ngàn năm của dân tộc.

Kiến trúc ngôi đền.

Các hạng mục quan trọng của đền gồm tam quan, sân, ba lớp nhà tiền tế, trung tế, hậu tế và hậu cung. Bái đường là ngôi chính điện, gồm 4 hàng hiên và 4 lớp mái, là nơi đặt tượng ngài Huyền Thiên Trấn Vũ. Tường hồi nay vẫn còn lại dấu khắc những bài thơ của tiền nhân ca ngợi vẻ đẹp của đền để lại.

Điểm đặc sắc nhất trong kiến trúc trang trí đền là các mảng chạm khắc trên gỗ với các chi tiết sống động, cầu kì: dơi, cá, chim, tùng, trúc, cúc, mai…hay cảnh sinh hoạt của chư tiên nơi thượng giới.

Mặt tiền của đền Quán Thánh nhìn ra Hồ Tây trong xanh. Vị thế đắc địa cùng với cảnh quan trong đền tạo nên một tổng thể hài hòa, chốn thanh tịnh tâm linh cho du khách giữa lòng thủ đô phồn hoa đô hội.

Một mảng trang trí tinh xảo trong đền
Một mảng trang trí tinh xảo trong đền

Lễ Hội Đền Quán Thánh vào bao giờ?

Ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm là lễ hội chính của đền. Ngoài chính hội, các ngày lễ, rằm, mùng một hàng tháng cũng là dịp để du khách tới cửa đền chiêm bái, dâng hương nhang lên vị đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ. Tượng ngài bóng sáng ở chỗ bàn chân bởi người ta tin rằng khi xoa tiền vào đó thì sẽ cầu được may mắn, bình an.

Đền Quán Thánh không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền cổ của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *