Gỗ cây Hoàng Đàn nguyên liệu quý có trong hương nhang hảo hạng.

Hoàng Đàn nguyên liệu quý có trong hương nhang hảo hạng

Cây Hoàng Đàn còn được gọi là Tùng có ngấn hay có tên khoa học là Cupressus torulosa, họ Trắc Bách Diệp (Cupressaceae), Chi Hoàng Đàn (Cupressus). Đây là loài cây có nguồn gen quý hiếm, sinh trưởng chậm hơn các loại cây khác, tuy nhiên khi trưởng thành thì tuổi thọ có thể kéo dài hàng trăm năm. Loại cây này cũng có một số tên gọi khác như: Cây bách Bhutan, Cây bách Himalaya, Hoàng Đàn Việt …

Sinh trưởng và phân bố

Hoàng Đàn cao khoảng 15m đến 40m, đường kính thân khoảng 0,5m. Hoàng đàn phân bổ chủ yếu trên các dải núi đá vôi cao chót vót ở một số tỉnh miền núi phía bắc như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang. Trên thế giới, Hoàng Đàn phân bố ở một số nơi phía nam Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal. Cây ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm trung bình, có nhiệt độ bình quân 20 đến 21 độ C, độ ẩm 80 đến 90%. Hoàng đàn ưa thoát nước, thường mọc trên các đất màu xám vàng, phong hóa từ núi đá vôi. Cây trung tính thiên về ưa sáng, lúc nhỏ chịu bóng nhẹ hay tàn che một phía, khi 3 – 4 tuổi chuyển sang cây ưa sáng, nếu ở dưới bóng râm sẽ chết. Cây mọc tương đối chậm nhưng nếu ở nơi đất tốt có thể đạt 0,4 đến 0,5m/ năm, đường kính 1 cm/ năm. Cây cho nhiều hạt nhưng lượng cây con tái sinh từ hạt dưới tán cây mẹ thường rất ít và rải rác.

Cây Hoàng Đàn trưởng thành
Cây Hoàng Đàn trưởng thành

Chi tiết về gỗ hoàng đàn

Vỏ cây có màu xám nâu và nứt dọc. Trong lớp vỏ là thịt màu trắng, lõi màu vàng và có mùi thơm đặc trưng. Lá hình vảy, nhỏ, mọc từng đôi, xít nhựa và áp sát vào cành. Quả hình cầu hoặc hình trứng, nón quả dài 8mm đến 40mm có 4 đến 14 vảy xếp thành những cặp đôi mọc đối, chéo hình thập. Hạt nhỏ, dài từ 4 đến 7mm, với hai hàng cánh hẹp và dọc theo hai bên hạt. Mùa sinh sản trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 5.

Trong lõi của gỗ cây này có khá nhiều tinh dầu ngoài việc chống mối mọt, cong vênh thì khi gặp không khí dầu sẽ trở thành một lớp tuyết trắng.

Gỗ Hoàng Đàn nguyên liệu có trong hương nhang cao cấp

Gỗ có chứa tinh dầu Hoàng đàn khi đốt cháy tạo nên một mùi hương đặc trưng ngọt ngào, êm dịu đặc biệt, giúp thư giãn, giảm stress, cân bằng trạng thái tinh thần, giúp dễ ngủ, tăng cảm giác hưng phấn, tăng khả năng sáng tạo… Chính bởi thế Gỗ Cây Hoàng Đàn thường được xay mịn và kết hợp với một số thành phần nguyên liệu thảo mộc khác như: Bột keo từ vỏ Cây Bời Lời, Đại Hoàng, Trắc Bách Diệp, Đương Quy, Tuyết Tùng, Xuyên Khung, Hoa Hồi … để sản xuất các loại hương nhang thảo mộc cao cấp. Hoặc nếu sản xuất Đàn Hương hảo hạng với hương thơm đặc trưng thì chỉ cần kết hợp với bột keo bời lời để tạo ra sản phẩm này.

Những ứng dụng khác của gỗ cây Hoàng Đàn

Dùng để chế tác tượng gỗ, đồ trang sức, đồ nội thất cao cấp…

Gỗ có mùi thơm, đặc biệt là phần gốc và một loại tinh dầu được chiết xuất từ ​​bộ phận này được sử dụng trong mỹ phẩm.

Ứng dụng trong xây dựng như: Làm ván sàn nhà, Tấm ốp tường …

Ở tất cả các loại gỗ có hương thơm đều có chung một nhược điểm là không lưu giữ được hương thơm theo thời gian, muốn có lại mùi ta phải bào ,đục hoặc dùng giấy nhám đánh qua lớp vỏ gỗ đã bị phong hóa bên ngoài. Riêng với loài cây này dù đi qua một khu rừng đã khai thác hết từ vài chục năm vẫn thấy ngào ngạt mùi hương từ đất.

Hoàng Đàn loại cây được in lên tem bưu điện Việt Nam
Hoàng Đàn loại cây với giá trị cao, được in trên tem bưu điện Việt Nam

Gỗ Hoàng Đàn là loại nguyên liệu quý hiếm trong việc sản xuất hương nhang cao cấp nên được Hương Phúc An chọn lọc kỹ càng trước khi nhập về kho hàng nguyên liệu để sản xuất.

Hoàng Đàn Phúc An Hương là một sản phẩm hương nhang cao cấp được phát triển bởi Hương Phúc An, dựa theo bí quyết gia truyền lâu đời, giúp lưu giữ được nguyên vẹn hương thơm đặc trưng, thanh tao từ tinh dầu của gỗ cây Hoàng Đàn.

https://uyennhu.vn/san-pham/hoang-dan-phuc-an-huong/

 

Một ý kiến trên “Gỗ cây Hoàng Đàn nguyên liệu quý có trong hương nhang hảo hạng.

 1. gao vang nói:

  đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hương.đàn hươngđàn hươnggao vang.gao
  vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vanggao vanggao vanggao
  vanggao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vanggao vanggao vanggao vanggao vanggao vang.gao vang.gao vanggao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao
  vanggao vanggao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vanggao vanggao vanggao vanggao
  vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vanggao vanggao vanggao vanggao vanggao vang.gao
  vang.gao vanggao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao
  vang.gao vang.gao vanggao vanggao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vanggao vanggao vanggao vanggao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao vanggao
  vanggao vanggao vanggao vanggao vang.gao vang.gao vanggao vang.gao vang.gao vang.gao vang.gao
  vang.gao vang.gao vanggao vang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *