Hương nhang cuốn tàn, cong tàn hiểm họa khôn lường khi sử dụng

Sử dụng hương nhang đậu tàn hiểm họa khôn lường

Hương nhang cuốn tàn hay đậu tàn (cong tàn), sản phẩm mang nhiều hóa chất độc hại từ lâu đã len lỏi vào đời sống tín ngưỡng tâm linh của một bộ phận người dùng tại Việt Nam. Loại hương nhang này gây hại trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng, gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tiêu cực trong văn hóa thờ cúng.

Một bộ phận người sử dụng mắc hội chứng “tâm lý ám thị” khi thắp hương, cúng nhang truyền tai nhau cho rằng: “tàn hương phải cong, cuốn tàn, đậu tàn mới có lộc” quả là quan niệm sai lầm về hương nhang đậu tàn trong phong tục thờ cúng.

▶ Xem thêm bài viết: Hương nhang đậu tàn quan niệm sai lầm trong phong tục thờ cúng

Những thành phần hóa học có trong hương nhang cuốn tàn (đậu tàn)

Với những thành phần hóa học được sử dụng làm hương nhang hóa chất được liệt kê dưới đây. Nhiều khách hàng sẽ không khỏi kinh ngạc, bàng hoàng về sự đôc hại từ những nén hương nhang tưởng như vô hại.

  • Axitphotphoric – H3PO4 (là chất tạo cong tàn, cuốn tàn hương) khi đốt hương nhang chất này sinh ra khí P2O5
  • Sulfur (lưu huỳnh) hoặc Kalinitrat – KNO3 (là chất dẫn cháy)
  • Butyl Cellosolve – C6H1402 (là hóa chất chống mốc)
  • Bột đá vôi – CaCO3 ( chất làm tàn hương có màu trắng bông như tuyết ) trong đá vôi có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi….
  • Các loại hương liệu, hóa chất tạo mùi không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhằm tăng mùi thơm và giả mùi hương liệu tự nhiên.
hóa chất độc hai có trong hương nhang đậu tàn (cuộn tàn)
hóa chất độc hại có trong hương nhang cuộn tàn (đậu tàn)

▶ Xem thêm: Kinh nghiệm phân biệt hương nhang sạch và hương nhang hóa chất

Tác hại với sức khỏe khi sử dụng hương cuốn tàn (cong tàn)

Hiện nay nhiều nhà sản xuất hương (nhang) vì chạy theo lợi nhuận trước mắt, sản xuất hương nhang với giá thành rẻ, nhằm chiếm lĩnh thị phần, đã bất chấp những tác hại mà ngâm tẩm các hóa chất vào hương gây ảnh hưởng và hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Những loai hương nhang có mùi thơm sực nức, có tàn cong, cuộn tàn, màu sắc bắt mắt chính là những sản phẩm sử dụng hóa chất trong sản xuất.

Gây nguy hại tới hệ hô hấp

Điều dễ dàng nhận thấy nhất là rất nhiều người bị ho và hắt hơi khi đốt hương nhang hóa chất. Việc này do phản ứng của các thành phần hóa học có trong hương, khi cháy sản sinh ra khí P205, một loại khí đã được các nhà khoa học chứng minh độc hại hơn khói thuốc lá. Khi hít phải khí P205 người dùng bị kích thích hô hấp, cảm thấy khó chịu, khó thở, tức ngực. Đặc biệt với những người hút thuốc lá, người có tiền sử bệnh mãn tính như hen xuyễn, viêm xoang, viêm mũi họng, khi tiếp xúc trong thời gian dài sẽ gây hệ lụy nghiêm trọng đến phổi và hệ hô hấp, có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch

Nguy cơ gây hại tiềm ẩn của hương nhang hóa chất không khác gì khói thuốc lá. Khi tiếp xúc thường xuyên và lâu dài những hệ lụy nghiêm trọng lên sức khỏe tim là điều không thể tranh khỏi. Chúng gây nên các bệnh về tim mach như: bệnh mạch vành , xơ vữa động mạch chính, một trong những yếu tố gây nên các cơn đau tức ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… đặc biệt là đối với người có tuổi, người trung niên, người già.

sử dụng hương nhang đậu tàn có hóa chất làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tim mạch và hệ hô hấp
sử dụng hương nhang đậu tàn có hóa chất làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tim mạch và phổi

Ảnh hưởng đến thị lực

Do hương nhang hóa chất chủ yếu sử dụng mùn cưa gỗ và các chất dẫn cháy để hương cháy nhanh mà không bị tắt giữa chừng. Nên đặc tính là hương rất nhiều khói, khói hương bay vào mắt gây cay mắt, chảy nước mắt rất khó chịu. Khi tiếp xúc thời gian ngắn, mắt thường bị đỏ và đau rát, tuy nhiên về lâu dài khói hương sẽ gây giảm thị lực có thể hủy hoại cả giác mạc của người sử dụng.

Gây các bệnh lí về da

Bề mặt da của người bình thường đều có thành phần sebum ,một loại bã nhờn giúp bảo vệ da khỏi các tác động gây hại từ môi trường . Tuy nhiên khi hương hóa chất cháy, các chất dạng hạt và chất gây dị ứng được giải phóng, chúng độc hại tới mức phá hủy hoặc hòa tan trong chất nhờn do da tiết ra để bôi trơn. Việc này dẫn đến tình trạng da bị nhiễm trùng, khô ráp hoặc viêm da tiếp xúc. Đặc biệt gây nguy hiểm với những người có tiền sử dị ứng với các chất ô nhiễm và chất kích thích có trong không khí.

Gây độc cho tế bào

Trong khói hương nhang hóa chất chứa nhiều chất gây ô nhiễm không khí, nổi bật trong số này là chất dạng hạt, có độc tính cao đối với tế bào. Nó có thể thay đổi các gen di truyền như DNA, đẫn đến đột biến. Những đột biến này phần lớn chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các loại ung thư.

Tác động đến hệ thần kinh

Khi hương nhang hóa chất cháy, các loại khí CO2, SO2, Nox, Formaldehyde sẽ tỏa ra xung quanh làm hệ thần kinh trở nên căng thẳng, nhức đầu, đau đầu một số người còn cảm thấy quay cuồng, buồn nôn khi hít phải khói hương quá nhiều.

Các nhà nghiên cứu cho thấy đốt nhang hóa chất nhất là trong phòng kín sẽ làm gia tăng đáng kể nồng độ Cacbon monoxit . Khi tiếp xúc người dùng sẽ dẫn đến khả năng làm giảm trí nhớ, giảm tập trung.

Ảnh hưởng tới bà bầu và trẻ em.

Hít phải khói hương hóa chất, sản sinh nhiều khí cùng chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

hương đậu tàn cuộn tàn ảnh hưởng tới hệ thần kinh và phụ nữ mang thai
hương cuốn tàn ảnh hưởng tới hệ thần kinh và phụ nữ mang thai

Nghiên cứu cho thấy khả năng trẻ em mắc bệnh bạch cầu cao nếu mẹ của chúng thường xuyên thắp nhang trong khi mang thai. Nguy cơ đột biến gen gây các bệnh lí nguy hiểm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra từ khói hương hóa chất.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hít nhiều khói hương nhang, đặc biệt là các loại hương hóa chất sẽ bị các bệnh lí về hô hấp như viêm mũi họng,ho, khó thở, khò khè. Tiếp xúc lâu sẽ gây các bệnh lí mãn tính như hen suyễn, viêm phổi…

Lời kết

Từ sự chủ quan, khi lựa chọn sản phẩm mà khách hàng đã mua nhầm các loại hương nhang hóa chất để sử dụng, gây nên các tác hại cho sức khỏe bản thân cũng như các thành viên trong gia đình. Không những thế sử dụng hương nhang cuốn tàn còn gây ra ô nhiễm môi trường do các thành phần hóa học bốc hơi vào không khí trong và sau khi sử dụng.

Từ những tác hại kể trên chúng tôi, Hương Phúc An khuyên khách hàng nên lựa chọn, sử dụng những sản phẩm hương nhang sạch được sản xuất từ nguyên liệu thảo mộc thiên nhiên. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không gây ô nhiễm môi trường và thực hành nghi thức thờ cúng, lễ bái ngày càng văn minh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *