Hương nhang đậu tàn quan niệm sai lầm trong phong tục thờ cúng

Quan niệm sai lầm về hương nhang cuộn tàn, đậu tàn trong phong tục thờ cúng

Thắp hương là để chiêu khí cầu Phúc An, về bản năng tín ngưỡng tâm linh, chúng ta luôn muốn dành những thứ đẹp nhất, tốt nhất dâng lên ban thờ. Việc sử dụng hương nhang ngâm tẩm hóa chất nhằm mục đích để cây hương nhang đậu tàn (cuốn tàn), cộng thêm mùi thơm nồng nặc từ hương liệu, khi đốt sản sinh khí độc, dâng lên cõi tâm linh, tới đấng Thần Phật… các bậc ông, bà, tổ tiên… là điều tối kỵ.

Ảnh hưởng tiêu cực trong văn hóa thờ cúng

Bắt nguồn từ một quan niệm rất sai lầm về mặt tâm linh, nhiều người truyền tai nhau rằng: “thắp hương trên ban thờ hương đậu tàn, cuốn tàn, tàn hương nhang càng cong thì chứng tỏ Thần, Phật, ông bà tổ tiên đang chứng giám cho lòng thành của mình và phù hộ cho gia đình tụ tài phát lộc”. Nhưng lộc chưa biết sẽ đến hay không, nhưng hiểm họa đến sức khỏe là một thực tế đã được các báo đài phơi bày, phản ánh và dẫn chứng rất nhiều.

Hương cuộn tàn, tầng tầng, lớp lớp trên ban thờ khiến không khí khó lưu thông, gây tích tụ lại một số năng lượng không tốt. Ban thờ phải luôn được thoáng đãng sạch sẽ, nhưng khi thắp hương đậu tàn, tàn hương uốn cong che kín tranh thờ, tượng thờ, bài vị, di ảnh. Hương nhang đậu tàn sử dụng hóa chất nên nhiều khói, khói bay mù mịt, gây cay mắt và ám đen lên trần, tường nhà.

Không những vậy sau mỗi lần dâng hương, thắp tuần hương mới nếu cắm hương nhang không cẩn thận, tàn hương cong gãy, rơi xuống vương vãi khắp trên ban thờ.

Hương đậu tàn có mặt trên thị trường từ bao giờ?

Vào khoảng những năm 2000, chính việc ưa chuộng sử dụng các loại hương cuốn tàn của phần lớn người tiêu dùng, là thời cơ cho một số nhà sản xuất đưa ra thị trường các sản phẩm hương nhang đậu tàn, cuộn tàn sử dụng hóa chất độc hại. Thời điểm đó khi nhận thức của khách hàng còn hạn chế, và có thói quen sử dụng sản phẩm hương nhang với giá thành rẻ, thờ ơ, không quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và tác hại của loại sản phẩm này.

Hương nhang đậu tàn được sản xuất như thế nào?

Các thành phần được sử dụng để sản xuất hương đậu tàn rất đơn giản. Ở Hà Nội dạo quanh phố Hàng Buồm, Hàng Hòm.. trong Nam thì có chợ Kim Biên… không khó khăn gì nếu chúng ta có nhu cầu mua các loại tinh dầu và hóa chất sử dụng để làm hương với vô vàn chủng loại.

Đầu tiên để sản xuất hương đậu tàn phải xử lí phần tăm tre. Đem ngâm tăm tre với dung dịch Axit photphoric nồng độ 85 %, dung dịch này khi tiếp xúc nhiều sẽ làm ăn mòn da, gây mẩn ngứa, lở loét, bản thân các công nhân sản xuất cũng cảm thấy rất e ngại khi tiếp xúc với loại hóa chất này.

Phần bột hương (nhang) là mùn cưa gỗ được trộn bột canxi cacbonat (chất làm tàn trắng), hương liệu tạo mùi và hóa chất dẫn cháy Potassium nitrate hàm lượng 99,8%.

Tiếp đến là công đoạn cho tăm tre vào máy bắn hương kết hợp với hỗn hợp mùn cưa đã trộn hóa chất.

Sau cùng nén hương nhang được đưa vào lò sấy và ủ với hóa chất chống ẩm mốc và cho ra thành phẩm.

Thành phẩm Hương nhang đậu tàn với thành phần: “tăm tre + mùn cưa + hóa chất” nên chi phí sản xuất khá rẻ.

Tác hại của hương đậu tàn lên cơ thể người

Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã đưa ra khuyến cáo, dựa trên các phân tích trong phòng thí nghiệm. Các mẫu hương nhang có chứa: Axit photphoric, lưu huỳnh, kali nitrat. Những chất này khi cháy sẽ sản  sinh ra các loại khí độc như: Flo, P2O5, SO2, CO, NO2… gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây ho, hắt hơi, làm cay mắt, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực, choáng váng, ngửi nhiều sẽ làm tim đập nhanh, khó thở. Nguy hiểm hơn, nếu hít phải những khí độc này trong thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh hô hấp mãn tính, phá hủy các tổ chức cơ thể, dẫn đến biến đổi tế bào, biến đổi gen nguyên nhân chính có thể dẫn tới các bệnh ung thư.

sử dụng hương nhang đậu tàn làm sản sinh khí độc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe
đốt hương nhang cuộn tàn sẽ sản sinh khí độc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Ngoài ra, khí Formaldehyd – loại hóa chất rất độc hại được sử dụng trong quá trình ướp xác, sinh ra sau khi đốt hương vượt ngưỡng tiêu chuẩn 125 lần. Loại khí này nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây tác động lớn đến tim, hệ thống thần kinh, làm giảm thân nhiệt, nguy hiểm hơn là có nguy cơ gây tử vong.

▶ Xem thêm: Sử dụng hương nhang cuốn tàn hiểm họa khôn lường

Đặc điểm nhận biết hương nhang sử dụng hóa chất

  • Tăm tre có màu hồng nhạt hoặc nâu xỉn do ngâm hóa chất Axitphotphoric – H3PO4
  • Màu sắc bắt mắt do nhuộm phẩm màu như: vàng tươi, đỏ …
  • Mùi thơm sực nức do sử dụng phụ gia, hương liệu.
  • Nhiều khói, khói bay mù mịt, gây cay mắt và ám đen lên trần, tường nhà.
  • Thời gian cháy nhanh chỉ khoảng 30 – 50 phút (thời gian cháy của hương nhang sạch sản xuất bằng thảo mộc khoảng 60 – 90 phút)
  • Giá thành rẻ hơn nhiều so với hương nhang thảo mộc.

▶ Xem thêm: Kinh nghiệm phân biệt hương nhang sạch và hương nhang hóa chất

Lời kết

So với những năm 2000 thì thời điểm này khách hàng đã tiếp cận được với nhiều luồng thông tin hữu ích. Hương nhang sử dụng hóa chất để nhằm giữ tàn, đậu tàn là một sản phẩm nguy hại tới sức khỏe đã được báo đài đưa tin thường xuyên.

Xu hướng hiện nay trên toàn thế giới là sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, hương nhang dùng trong thờ cúng lễ bái cũng vậy. Khi xã hội ngày càng phát triển, khách hàng đã có được lượng kiến thức nhất định về sản phẩm hương nhang, thì việc loại bỏ sản phẩm hóa chất và chuyển sang dùng sản phẩm hương sạch, nhang sạch có nguồn gốc tự nhiên là điều tất yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *