Kinh nghiệm phân biệt hương nhang sạch và hương nhang hóa chất

Hương Phúc An sản phẩm thảo mộc hương thiên nhiên

Trên thị trường hiện nay Hương nhang sạchhương nhang hóa chất là hai loại sản phẩm có bản chất, đặc tính khác nhau. Hương nhang sạch được sản xuất từ nguyên liệu thảo mộc thiên nhiên có giá trị cao còn hương nhang hóa chất gây tổn hại cho sức khỏe, ô nhiễm môi trường… Loại sản phẩm này được sản xuất từ mùn cưa cùng các loại phụ gia, hóa chất, hương liệu…

8 Cách Để Nhận Biết Hương Sạch và Hương Hóa Chất

Bằng sự hiểu biết của người làm nghề, kinh nghiệm nhiều năm trong ngành sản xuất hương nhang thảo mộc thiên nhiên, Hương Phúc An xin được chia sẻ 8 cách phân biệt sản phẩm hương nhang sạch và hóa chất, giúp Khách hàng có góc nhìn chuẩn xác trước khi chọn mua và sử dụng hương nhang.

Kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ

Hương nhang sạch phải có đầy đủ thông tin của nhà sản xuất đã được bảo hộ thương hiệu. Sản phẩm hương nhang phải được kiểm nghiệm thành phần, nhận danh đánh giá khói hương (nhang) để công bố quy chuẩn hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả phân tích, kiểm nhiệm Hương Nhang Phúc An tại Trung Tâm Dịch Vụ Phân tích Thí Nghiệm TP. HCM
Các văn bản kiểm nhiệm khói hương (nhang) phải được công khai rõ ràng đối với Khách hàng.

Đối với Hương nhang hóa chất thông tin sản xuất thường không rõ ràng, không được bảo hộ bới công ty hoặc hộ kinh doanh được cấp phép. Sản phẩm không có giấy chứng nhận kiểm nghiệm độ an toàn.

So sánh về mùi hương.

Hương nhang sạch thuần mùi của thảo mộc, tùy vào thành phần chính là loại nguyên liệu tự nhiên nào sẽ cho ra mùi hương thơm khác nhau. Cơ chế để sản sinh ra mùi thơm của loại hương nhang này là từ việc đốt cháy thảo mộc có chứa tinh dầu có trong nén hương. Nên khi thắp hương (nhang) hơi ấm lan tỏa khắp không gian, phảng phất dịu nhẹ, mùi hương thơm ngọt sâu, dễ chịu.

Ngược lại, hương (nhang) sử dụng hương liệu khi chưa thắp có mùi thơm như nước hoa hoặc những mùi hương liệu khác. Sau khi thắp, mùi hương thơm nồng, sộc mũi, thơm rất lâu. Đa số loại sản phẩm có mùi khét do sử dụng lưu huỳnh dẫn cháy, ám mùi quanh không gian. Khi tiếp xúc, mùi hương làm tức ngực , khó thở, đặc biệt gây khó chịu cho những người bị bệnh về hô hấp như: ho, viêm xoang, viêm mũi họng…

Đặc điểm của tăm hương

Sản phẩm hương nhang thảo mộc thiên nhiên khi bóc phần bột hương, tăm vẫn giữ được màu tre mộc tự nhiên. Còn sản phẩm hương nhang hóa chất khi bóc phần bột hương, tăm tre có màu hồng nhạt hoặc nâu xỉn do ngâm hóa chất để tạo đậu tàn (cuộn tàn).

hình ảnh lõi tăm hương nhang sử dụng hóa chất và hương nhang thảo mộc
hương nhang ngâm tẩm hóa chất đậu tàn có phần lõi tăm tre màu hồng, lõi tăm hương nhang sạch thì vẫn giữ được màu mộc của tre

Màu sắc của nén hương

 • Hương nhang sạch sản xuất từ thảo mộc tùy vào từng nguyên liệu sử dụng sẽ cho ra màu hương khác nhau, nhưng đa phần thường có màu trầm tối của thảo mộc khô.
 • Màu của nén hương nhang hóa chất bắt mắt do nhuộm phẩm màu như: vàng tươi, đỏ …

Cách nhận biết từ tàn hương

Hương nhang sạch khi cháy hết, không cuộn tàn, tàn hương rơi xuống thụ tại chân hương, không làm cong và rơi bẩn như hương nhang hóa chất.

hình ảnh một gian thờ sử dụng hương nhang sạch
hình ảnh một gian thờ cúng gia chủ sử dụng hương nhang sạch

Hương nhang cuộn tàn, sử dụng hóa chất ngâm tẩm tăm tre để giữ lại tàn cong sau khi cháy. Tàn hương màu trắng tinh thậm chí để sản phẩm thêm phần bắt mắt đánh lừa thị hiếu người tiêu dùng, một số nhà sản xuất còn sử dụng chất tạo màu để tàn hương có màu như: hồng, đỏ, vàng, nâu …

hương nhang đậu tàn quan niệm sai lầm
hình ảnh hương nhang đậu tàn (cuộn tàn) sử dụng hóa chất

Mât độ khói của hương nhang

Hương sạch, nhang sạch sử dụng nguyên liệu thảo mộc thiên nhiên có mật độ khói rất thấp chỉ khoảng ~30% không gây kích ứng, làn khói nhẹ nhàng bay lên theo chiều thẳng đứng.

Hương nhang hóa chất chủ yếu sử dụng mùn cưa, phụ gia dẫn cháy và hương liệu hóa học. Sản phẩm khi sử dụng có đặc điểm : nhiều khói, khói bay mù mịt, gây cay mắt và ám đen lên trần, tường nhà.

So sánh về thời gian cháy

Sản phẩm hương nhang sạch với kích thước nén hương thông dụng là: dài 40cm, đường kính 4mm có thời gian cháy từ: “60 phút – 100 phút / 1 nén”. Cơ chế cháy của loại hương nhang này hoàn toàn do thảo mộc vẫn còn chứa tinh dầu trong nén hương nhang, đóng vai trò là chất dẫn cháy tự nhiên.

Ngược lại do không có tinh dầu tự nhiên, nên hương nhang sản xuất từ mùn cưa và hương liệu phải dùng phụ gia dẫn cháy để sản phẩm không bị tắt khi sử dụng. Chính vì vậy hai loại hương nhang tuy có cùng một thông số về kích thước như nhau nhưng hương nhang sử dụng hóa chất luôn có thời gian cháy thấp hơn hương nhang sạch.khoảng: 30 phút – 50 phút / 1 nén”

Giá thành chênh lệch.

Trên thị trường hiện nay, những sản phẩm hương nhang được sản xuất từ hóa chất, hương liệu có mức giá trung bình từ: 5.000 đồng – 15.000 đồng / thẻ hương 50 nén. Trong khi đó hương nhang được làm từ thảo mộc thiên nhiên luôn có giá thành cao gấp từ 3 – 4 lần, thậm chí một số loại hương nhang thảo mộc hảo hạng còn có giá thành gấp đến cả chục lần.

Những yếu tố dẫn đến chênh lêch về giá thành giữa 2 loại hương nhang.

Nhiều yếu tố khiến giá thành hương nhang sạch và hương nhang hóa chất có sự chênh lệch cao. Ba yếu tố quan trọng nhất và phần nào cũng là khó khăn cho những doanh nghiệp theo đuổi con đường sản xuất hương nhang sạch bao gồm:

Nguyên liệu đầu vào

Hương nhang hóa chất nguyên liệu chủ yếu để sản xuất là: mùn cưa, hóa chất ngâm tẩm tăm tre, phẩm màu, hương liệu, phụ gia dẫn cháy, chất chống ẩm mốc. Đây đều là những nguyên liệu có sẵn tại các chợ hóa chất và giá thành vô cùng rẻ.

Ngược lại Hương nhang sạch được sản xuất từ 100% nguyên liệu thảo mộc thiên nhiên như: rễ cây bời lời, vỏ quế quan, đương quy, tuyết tùng, trắc bách diệp, xuyên khung… giá thành những loại nguyên liệu thảo mộc này có chiều hướng tăng dần đều trong những năm trở lại đây, do bị thu hẹp về diện tích trồng trọt và sản xuất. Có một số loại nguyên liệu phải nhập từ nước ngoài, nên bị phụ thuộc vào chênh lệch tỷ giá, lúc lên lúc xuống thất thường.

Tiêu chuẩn về trang thiết bị, kho bãi, nhà xưởng

Để sản xuất Hương nhang sạch cần phải đầu tư hệ thống cơ bản như sau:

Máy móc sản xuất bao gồm:

 • Máy xay để nghiền thảo mộc thành bột hương.
 • Máy chẻ tăm hương.
 • Máy trộn bột hương nhang công suất cao.
 • Máy bắn hương nhang chính xác.
 • Dàn sấy hương nhang công suất lớn

Đáp ứng về diện tích để làm kho nguyên liệu và bảo quản nguyên liệu, do lượng thảo mộc được thu mua quanh năm theo từng vụ mùa. Không những thế diện tích đặt hệ thống máy móc sản xuất và đóng gói hương nhang cũng tốn một diện tích không hề nhỏ.

Trái lại hương nhang hóa chất không cần đến nhiều diện tích như vậy, do không cần đến kho nguyên liệu và hệ thống máy móc cũng đơn sơ hơn.

Quy cách đóng gói và bảo quản

Hương sạch (nhang sạch) cần quy trình đóng gói cẩn thận để phòng tránh ẩm mốc. Do dược sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, nên tinh dầu thảo mộc luôn còn trong nén hương nhang, làm cho nén hương luôn có một độ ẩm nhất định. Hương nhang thảo mộc thường được đóng gói theo tiêu chuẩn 2 lớp là: “vỏ hộp giấybao bì nilon bên trong có thêm gói chống ẩm. Quá trình đóng gói nghiêm ngặt được thực hiện trong phòng chân không, độ ẩm thấp cùng với nhiệt độ phù hợp.

Hương nhang sử dụng hóa chất đóng gói sơ sài thể hiện rõ trong từng sản phẩm, hầu hết đều chỉ có một lớp bao bì nilon bên ngoài mà không có vỏ hộp và gói chống ẩm. Loại hương nhang này khó có thể bị ẩm mốc, do không có độ ẩm của tinh dầu thảo mộc có trong sản phẩm nên khâu bảo quản, đóng gói cũng dễ dàng hơn.

Lợi ích từ việc sử dụng hương nhang sạch

Sử dụng hương nhang sạch, an toàn cho sức khỏe của bản thân, cũng như cộng đồng, giúp bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm không khí đang là xu thế của khách hàng chọn mua sản phẩm hương nhang ở thời điểm hiện tại.

Nhang sạch được sản xuất từ thảo mộc thiên nhiên, 3 lợi ích đáng kể mà sản phẩm này mang lại là: an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, có giá trị về mặt phong thủy, tâm linh.

An toàn cho sức khỏe

An toàn với người dùng và những người xung quanh. Mùi thơm nhẹ nhàng phát ra từ tinh dầu của thảo mộc có trong hương nhang khi được đốt cháy. Khi sử dụng hương sạch giúp tinh thần thư thái, làm giảm căng thẳng mệt mỏi, đặc biệt được dùng trong thiền định tĩnh tâm và các bài tập yoga.

Thân thiện với môi trường

Hương sạch được sản xuất bằng nguyên liệu tự nhiên. Không sản sinh khí độc hại ra môi trường. Có đặc tính ít khói, mật độ khói chỉ khoảng 30%, khói hương tự nhiên tan nhanh trong không khí, không bám đen lên tường và trần nhà. Tàn hương cháy đến đâu thụ ngay dưới chân hương tới đó, không đậu tàn, cuộn tàn, làm rơi vãi tàn hương ra nơi thờ cúng.

Ảnh hưởng tích cực tới việc thành tâm lễ bái

Trong nghi thức tín ngưỡng tâm linh, phong tục tập quán người Việt, mỗi nén hương (nhang) được dâng lên, chính là thể hiện cái tâm luôn mong muốn những điều tốt lành. Vì vậy việc lựa chọn hương nhang sạch, chính là khởi đầu của thành tâm, hợp chung tâm ý niệm, kết nối đến thế giới tâm linh, siêu hình.

Tác hại khi sử dụng hương nhang hóa chất.

Sử dụng hương nhang được sản xuất từ hóa chất gây nguy hại tới sức khỏe của bản thân và gia đình. Loại sản phẩm này gây ra ô nhiễm không khí, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Xét trên yếu tố phong thủy, tín ngưỡng tâm linh, hương nhang hóa chất là một vật phẩm kém giá trị trong việc thành tâm lễ bái.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

 • Kích thích đường hô hấp, gây ra: ho, tức ngực, khó thở … đặc biệt là đối với người có tiền sử bệnh mãn tính mũi họng như hen xuyễn, viêm xoang…
 • Khói hương nhang hóa chất làm giảm trí nhớ, giảm tập trung nhất là đối với người trung tuổi, người già.
 • Khói hương bay vào mắt gây cay mắt, chảy nước mắt rất khó chịu. Khi tiếp xúc thời gian ngắn, mắt thường bị đỏ và đau rát.
 • Sử dụng hương nhang hóa chất trong thời gian dài sẽ gia tăng nguy cơ gây ra các bệnh ung thư. Khói hương nhang hóa chất  dạng hạt, có độc tính cao đối với tế bào. Nó có thể thay đổi các gen di truyền như DNA, dẫn đến đột biến.
 • Hương nhang hóa chất gây nên các bệnh về tim mach như: bệnh mạch vành , xơ vữa động mạch chính, một trong những yếu tố gây nên các cơn đau tức ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
 • Gây kích ứng dẫn tới các bệnh lý về da khi tiếp xúc trực tiếp.
sử dụng hương nhang đậu tàn có hóa chất làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tim mạch và hệ hô hấp
sử dụng hương nhang có hóa chất làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tim mạch và hệ hô hấp
hương đậu tàn, cuộn tàn ảnh hưởng tới hệ thần kinh và phụ nữ mang thai
hương nhang có sử dụng hóa chất gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh và phụ nữ mang thai

▶ Xem thêm: Sử dụng hương nhang cuốn tàn, hiểm họa khôn lường

Ảnh hưởng tới không khí và môi trường

Thắp và đốt hương nhang hóa chất làm cho bầu không khí xung quanh trở nên ngột ngạt. Khi sử dụng loại sản phẩm này, các thành phần hóa học có trong hương nhang được giải phóng vào môi trường thải ra khói, khí độc, ảnh hưởng đến bầu khí quyển, suy giảm tầng ozon …

Ảnh hưởng tiêu cực trong nghi lễ thờ cúng

Hương nhang dùng hóa chất để giữ cong tàn, cuộn tàn sau khi cháy hết, làm che khuất di ảnh, bài vị, của ông bà, tổ tiên … Với các ban thờ: Thần, Phật tàn hương cong không chỉ che khuất tượng và ảnh thờ mà còn gây cảm giác vướng víu, lộn xộn trên ban thờ. Sau mỗi lần dâng hương, thắp tuần hương mới nếu cắm hương không cẩn thận, tàn hương cong gãy, rơi xuống vương vãi khắp trên ban thờ.

▶ Xem thêm: Hương nhang đậu tàn quan niệm sai lầm trong phong tục thờ cúng

Cách xử lý khi mua phải hương nhang hóa chất

Dựa trên những cách nhận biết hương nhang sạch và hương nhang hóa chất Phúc An đã nêu ở trên. Nếu sản phẩm khách hàng đang sử dụng là hương nhang hóa chất thì lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên ngừng sử dụng và đem tiêu hủy sản phẩm đó ngay, vì sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình, vì một bầu không khí không ô nhiễm.

Bí quyết chọn mua nhang sạch, hương sạch

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm hương nhang, đa dạng về mẫu mã chủng loại của nhiều nhà sản xuất khác nhau, tuy nhiên “vàng thau lẫn lộn” hàng giả, hàng kém chất lượng bán tràn lan, trà trộn với hàng đảm bảo chính hãng như mê hồn trận khiến khách hàng không khỏi lúng túng, hoang mang trong việc lựa chọn. Còn các nhà sản xuất hương nhang sạch thì không khỏi xót xa khi thấy khách hàng sử dụng phải hương nhang hóa chất, hương đậu tàn, cuộn tàn.

Như 8 cách nhận biết hương nhang sạch và hương nhang hóa chất  Phúc An đã chia sẻ, khách hàng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một đơn vị hương nhang sạch có uy tín, chất lượng và được nhiều người tiêu dùng biết đến trên thị trường. Sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ thông tin của nhà sản xuất, tên thương hiệu, đặc biệt các sản phẩm phải được chứng nhận kiểm nghiệm không độc hại bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đã có sự hiểu biết về lựa chọn hương nhang sạch như: ông bà, cha mẹ hoặc các chuyên gia, nghệ nhân trong nghề sản xuất hương nhang cổ truyền.

Lời kết

Đây là một bài viết dài về kinh nghiệm nhận biết hương nhang sạch và hương nhang hóa chất. Chúng tôi Hương Phúc An tin rằng khi đọc hết bài chia sẻ này thì bạn đã tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Nhận biết hương nhang sạch và hương nhang hóa chất như thế nào?” “Tác hại của hương nhang hóa chất ra sao?”

Thực sự đến giờ phút này, việc loại bỏ sử dụng hương nhang hóa chất cong tàn, đậu tàn trong cuộc sống hàng ngày là điều cấp bách, bởi những tác hại từ sản phẩm này gây ra là quá rõ ràng. Loại bỏ hương nhang hóa chất, phải tới từ hai phía, trước tiên là các công ty, đơn vị, kinh doanh nên sản xuất hương nhang sạch với nguyên liệu 100% hữu cơ từ thiên nhiên. Qua đó tư vấn, định hướng cho khách hàng về lợi ích mà hương sạch (nhang sạch) đem lại. Về phía khách hàng, nên có cái nhìn khách quan về sản phẩm hương nhang, loại bỏ quan niệm cổ hủ sai lầm là sử dụng hương nhang đậu tàn, cong tàn (cuốn tàn) mới là có lộc. Nhận biết, hiểu rõ tác hại và loại bỏ hương nhang hóa chất vì sức khỏe của bạn, người thân, cộng đồng vì một bầu không khí trong lành.

Bạn nghĩ sao về bài viết “kinh nghiệm nhận biết hương nhang sạch và hương nhang hóa chất” mà Phúc An chia sẻ tới cộng đồng. Chúng tôi rất muốn nghe thêm những ý kiến từ bạn, hãy để lại bình luận hoặc những câu hỏi về chủ đề này để cùng chung tay đẩy lùi sản phẩm độc hại các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *