Nghi thức dâng hương nhang cúng Ông Công, Ông Táo về trời

cúng ông công ông táo

Táo Quân hay: Ông Công, Ông Táo được cho là vị thần theo sát cuộc sống hàng ngày của con người dưới hạ giới. Với vai trò là cầu nối của Ngoc Hoàng, các Ngài sẽ ghi chép các công tội, tốt xấu của mọi thành viên trong gia đình để 23 tháng chạp sẽ lên Trời báo cáo với Ngọc Hoàng, xin ban thưởng cho cái tốt và phạt cái xấu. Vì vậy,để được Táo Quân phù trợ, hàng năm người dân Việt làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Trời rất long trọng. Đây cũng được coi là một ngày lễ rất quan trọng trong dịp cuối năm.

Bài viết dưới đây Hương Phúc An xin chia sẻ cùng bạn đọc về một số kinh nghiệm đã chọn lọc và tìm hiểu được về phong tục cúng Ông Công, Ông Táo.

Sự tích ông công ông táo

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam bắt nguồn từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích” 2 ông 1 bà” vị Thần Đất, vị Thần Nhà, Vị Thần Bếp núc.

Ở Việt Nam sự tích Táo Quân được truyền khẩu sau đó mới ghi chép nên có nhiều tình tiết khác nhau,nội dung chính được tóm tắt như sau:

Thị Nhi có có chồng là Trọng Cao, tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ. Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn đánh đuổi Thị Nhi đi.

Nhi bỏ nhà lang thang đến một xứ khác thì gặp Phạm Lang. Hai người phải lòng nhau rồi kết duyên thành vợ chồng. Phần về Trọng Cao sau khi nguôi giận đã quá ân hận, nhưng vợ thì đã bỏ đi xa rồi. Ray rứt và nhớ thương vợ quay quắt Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Tìm vợ trong một thời gian dài, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, vào một ngày Cao vào ăn xin đúng nhà của Nhi. Nhi sớm nhận ra người hành khất thân tàn ma dại này chính  là chồng cũ của mình, lúc đó Phạm Lang đang vắng nhà nên Nhi mời Cao vào nhà và nấu cơm cho ăn. Vừa hay Phạm Lang lại trở về, Nhi sợ chồng nghi oan nên đã dấu cao ra đống rơm rạ sau vườn. Chẳng may đêm ấy Phạm Lang nổi lửa đốt đống rơm làm tro bón ruộng. Cao thấy lửa cháy nhưng do sợ nên không dám chui ra, Thị Nhi thấy vậy thì ân hận ,day dứt nghĩ lỗi do mình sắp đặt nên lao vào đống rơm đang cháy chết theo. Phạm Lang thấy vợ nhảy vào đống lửa thương vợ cũng nhảy vào. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Trên thiên đình, Ngọc Hoàng biết cả ba người đều thật lòng thương nhau, có tình có nghĩa nên đã cho họ ở chung một chỗ, quây quần bên bếp hồng và sắc phong cho ba người là Táo Quân, gọi chung là “Định Phúc Táo Quân” nhưng mỗi người đảm trách một việc

  • Phạm Lang làm Thổ Công trông coi việc bếp. Danh hiệu : Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.
  • Trọng Cao Làm Thổ Địa trông coi nhà cửa. Danh hiệu: Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.
  • Thị Nhi làm Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần.

Cúng ông Công ông Táo vào thời điểm nào

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng hằng năm vào ngày 23 tháng chạp Táo Quân lại cưỡi cá chép về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những chuyện đã xảy ra trong năm của gia đình. Ông Công, Ông Táo năm nay là ngày 17/1/2020 dương lịch và vào ngày thứ sáu.

Lễ cúng Ông Táo cần phải được thực hiện trước khi Ông Táo bay về trời bẩm báo Ngọc Hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp. Nhưng tùy vào điều kiện thời gian của từng gia đình lễ cúng Ông Táo có thể tiến hành trước một ngày tức là trưa hoặc tối ngày 22 tháng chạp.

Cúng Ông Công, Ông Táo ở đâu?

Xưa nay, cúng Ông Công, Ông Táo là tập tục dân gian, không có tài liệu nào quy định cụ thể phải cúng ở đâu. Tuy nhiên, thông qua nguồn gốc sự tích và cuộc sống của người Việt Cổ xưa luôn quây quần bên bếp lửa, nên việc cúng Ông Công ,Ông Táo khởi thủy là đặt bên cạnh bếp lửa.

Ngày nay, việc cúng Ông Công, Ông Táo ở bếp vẫn được lưu truyền, một lưu ý nhỏ là khi cúng phải bật bếp lên cho lửa cháy rực bên mâm cỗ thịnh soạn, đầy đủ lễ vật theo phong tục của từng vùng miền, đây là biểu trưng cho việc cả nhà quanh năm được no ấm.

Thông thường vào ngày này mọi người thường chuẩn bị hai mâm cơm. Một mâm cúng trên ban thờ gia tiên và một mâm cũng dưới bếp.

Sắm lễ cúng ông Công ông Táo

Việc thờ Táo Quân ở mỗi gia đình là tín ngưỡng có từ xa xưa với mong muốn một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc mọi thành viên trong gia đình luôn yêu thương quý trọng nhau. Chính vì vậy việc sắm sửa lễ lạt chuẩn bị cho lễ cúng được người dân Việt rất chú trọng.

Mâm lễ cúng Ông Công, Ông Táo

Lễ cúng Ông Công ,Ông Táo chuẩn theo nghi thức người xưa rất cầu kì, ngoài mâm lễ thịnh soạn còn phải chuẩn bị kèm nhiều vật dụng long trọng khác như lọng đỏ diềm vàng, thảm đỏ, khăn trải bàn đỏ….

Tuy nhiên để phù hợp với cuộc sống hiên tại, một số vật dụng được giảm bớt nhưng những vật lễ quan trọng từ xa xưa vẫn không thể thiếu

Mâm cúng Ông Công, Ông Táo bao gồm: Hương nhang sạch, gạo,muối, ba con cá chép đỏ còn sống, thịt lợn vai luộc hoặc gà luôc, bát canh mọc, món xào thập cẩm, giò lụa, cá rán, xôi gấc, chè kho, hoa quả, bánh kẹo, ấm trà sen, 3 chén rượu, cau trầu, 1 lọ hoa cúc vàng hoặc hoa đồng tiền đỏ, tiền vàng mã.

Như tục lệ các cụ truyền lại, mâm cỗ cúng Ông Táo nhất định không thể thiếu đĩa xôi chè, thường là chè bà cốt với ngụ ý dâng cúng các Ngài đồ ngọt để khi các Ngài lên cẩn cáo Ngọc Hoàng sẽ nói những lời ngọt ngào, có lợi cho gia chủ.

Cá chép trong mâm cúng Ông Công Ông Táo

Cá chép là một trong những sản vật sông nước được coi trọng trong nền văn minh lúa nước của người Việt. Ngoài ra theo truyền thuyết, cá chép có khả năng vượt vũ môn hóa rồng có thể đưa Táo Quân lên trời. Vì tôn trọng thần linh nên người dân dùng cá chép như một sản vật quý để dâng cúng.

Có 3 cách để cúng cá chép, cúng cá chép giấy theo phong tục cúng vàng mã, cá chép nấu nướng vì quan niệm các Ngài thích ăn cá và cá chép sống sau khi cúng xong thì đem ra sông hồ phóng sinh theo văn hóa Phật giáo.

Quần áo tiền vàng mã

Đồ mã dâng cúng Táo Quân gồm có ba bộ quần áo, mũ , giầy với ba màu khác nhau. Màu đỏ cho thần Thổ Công Táo Quân, màu vàng cho Thổ Thần Thổ Địa, màu trắng cho thần Thổ Kỳ.

Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá, tuyệt đối không cúng tiền âm phủ vì các ngài là thần tiên không phải vong hồn nên nếu đốt tiền âm phủ các Ngài sẽ không nhận.

Bài văn khấn ông công ông táo

Văn khấn Ông Công, Ông Táo hiện có nhiều lưu bản, sau nhiều chọn lọc Hương Phúc An xin chia sẻ bài văn khấn dưới đây để bạn đọc tham khảo.

Văn khấn được viết trong tờ sớ màu đỏ hoặc vàng

Hương thắp 9 nén, quỳ xuống lễ 9 lễ sau đó khấn rằng:

Con kính lạy Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy các vị đại tiên

Kính lạy Sơn Thần, Long Thần, Thổ Địa, Thổ Công Táo Quân, Thổ Kỳ hạ đàm chứng giám

Hôm nay, là ngày 23 tháng chạp năm…. là ngày Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là …. sinh ngày …tháng… năm… địa chỉ thường trú… với tấm lòng thành kính con xin sửa soạn lễ vật, tiền vàng, nhang đăng thỉnh cầu. Kính mời Thượng Đế, chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn Thổ Công Táo Quân về trời tấu sớ.

Kính lạy Sơn Thần, Long Thần, Thổ Thần Thổ Địa, Thổ Công Táo Quân, Thổ Kỳ hạ đàn chứng lễ. Trong năm qua nhờ ân phúc của các Ngài mà gia đình chúng con được mạnh khỏe, hạnh phúc, vận khí hanh thông mọi việc đều như ý.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính, biết ơn và xin được tiễn Chư Ngài về trời tấu xin Ngọc Hoàng Thượng Đế. Toàn gia quyến chúng con xin vô cùng cảm tạ ân đức các Ngài đã thương che chở cho chúng con trong suốt năm qua

Cúi xin Chư Ngài gia ân xá tội cho những lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con mắc phải. Xin các Ngài ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ mọn tâm thành, kính lễ cầu xin

Con xin đa tạ, con xin đa tạ, con xin đa tạ!

*Lễ xong kính lễ 9 lần chờ hương cháy 1/3 mang vàng mã đi hóa, cá chép đem thả ra sông hồ nơi có dòng nước lưu thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *