Nhựa Thau nguyên liệu đặc biệt làm nên Hương nhang Thuốc Bắc

Cây Sau Sau trưởng thành cao tới 12 mét

Nhựa Thau hay còn gọi là Nhựa Sau Sau là một loại nhựa cây thảo mộc thiên nhiên lấy từ thân cây Sau Sau. Cây Sau Sau có tên gọi khoa học là Liquidambar Formosana là một loài thực vật thuộc họ Tô Hạp nó còn có nhiều tên gọi khác như Sâu Cước, Mâng Deng, Sau Trắng, Phong Hương, Bạch Giao, Cây Thau …

Cây Sau Sau phân bố nhiều ở các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Đài Loan, Hàn Quốc. Ở Việt Nam cây có ở những tỉnh phía bắc như Hà Nội, Hòa Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn. Điều kiện sinh trưởng lý tưởng loài cây này thích hợp sinh trưởng kiểu thời tiết ôn hòa ấm áp, cây thường mọc ở khu vực rừng núi cao cách mặt nước biển 2500 mét.

Cây Sau Sau trưởng thành cao tới 12 mét
Cây Sau Sau trưởng thành cao tới 12 mét

Nhựa Thau trong sản xuất hương nhang thảo mộc thuốc bắc

Nhựa thơm từ cây Sau hay còn gọi là Nhựa Thau là một thành phần trong hương nhang thuốc bắc. Nhựa của loại cây này chỉ được thu hoạch vào mùa thu hàng năm từ các vết nứt của vỏ cây. Nhựa Thau khi đốt lên có mùi ngọt đậm sâu sắc chính vì thế mà nếu thiếu vị nhựa thau trong nén hương nhang sẽ làm giảm khá nhiều chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra theo một công thức đã được nghiên cứu của Hương Nhang Phúc An thì Nhựa Thau kết hợp với Đại Hoàng sẽ tạo ra mùi thơm ngọt ngào cực kỳ sâu lắng làm cho tổng thành nén hương nhang có một chất lượng hoàn hảo.

Một số công dụng khác của loài cây này.

Rễ là lá cây được dùng làm hoạt chất ức chế tế bào ung thư.

Trái cây có tác dụng điều trị các bệnh về khớp, chữa bệnh ngoài da, đau thắt lưng, phù nề …

Nhựa cây có tác dụng điều trị bệnh ung nhọt, lao, giảm đau răng…

Nhựa cây còn được dùng để sản xuất nước hoa và vecni …

Cây Sau Sau chủ yếu được trồng để khai thác lấy nhựa, nhưng hàng năm chỉ lấy được một lần vào mùa thu mà tính ứng dụng trong sản xuất và y học lại cao nên việc thu gom nguyên liệu để làm hương nhang rất khó khăn. Vì thế để có những nén hương nhang cổ truyền có mùi thơm đậm đà, sâu lắng đặc trưng thì Nhựa Thau là một nhân tố rất quan trọng. Hương nhang Phúc An luôn chủ động lên kê hoạch thu gom mặt hàng này để duy trì sản xuất quanh năm để đảm bảo nguồn cung sản phẩm hương nhang thao mộc của chúng luôn luôn dồi dào.

Một ý kiến trên “Nhựa Thau nguyên liệu đặc biệt làm nên Hương nhang Thuốc Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *