Phủ Tây Hồ – Nơi linh thiêng thờ Bà Chúa Liễu Hạnh

Phủ Tây Hồ ảnh chụp mặt trước

Phủ Tây Hồ trước thuộc thôn Tây Hồ, là đất một làng cổ của ngoại thành Thăng Long nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Phủ Tây Hồ nằm trên bán đảo lớn của làng Nghi Tàm, nhô ra giữa Hồ Tây, cách trung tâm Thủ đô khoảng 3km về phía Tây.

Phủ Tây Hồ là di tích lịch sử cấp quốc gia và là nơi vô cùng linh thiêng. Hàng năm có rất đông người tới Phủ dâng hương nhang cầu tài cầu lộc cầu bình an, sức khỏe, may mắn. Phủ Tây Hồ được xem là một trong những chốn linh thiêng nhất trong hệ thống đền chùa miếu phủ ở Hà Nội, thu hút không chỉ những người dân Hà Nội, mà cả những du khách thập phương đến thắp hương cầu phúc.

Phủ Tây Hồ Hà Nội
Phủ Tây Hồ Hà Nội

Phủ Tây Hồ di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Phủ Tây Hồ đã được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp bằng di tích Lịch sử văn hóa ngày 13 tháng 2 năm 1996. Ngoài ra, tại sân phủ có một cây si cổ thụ cũng đã được công nhận là “cây di sản Việt Nam”, và ở kề bên phủ còn có Đền Kim Ngưu thờ Trâu Vàng theo truyền thuyết.

Ngày nay, Phủ Tây Hồ mở hội vào 2 ngày lễ chính là mùng 3 tháng 3 âm lịch và 13 tháng 8 âm lịch Phủ Tây Hồ không cầu kỳ về kiến trúc, với chiều dọc chừng 20m, rộng chừng 8m nhưng với kiến trúc trình bày các cung bậc thơ đã mang đầy ý nghĩa tâm linh.

Phủ Tây Hồ ảnh chụp mặt trước
Phủ Tây Hồ ảnh chụp mặt trước

Phủ Tây Hồ nơi thờ Bà Chúa Liễu Hạnh

Phủ Tây Hồ thờ Chúa Liễu Hạnh. Trong hệ thống điện thần Việt Nam, Chúa Liễu Hạnh là một trong tứ bất tử (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu), là vị thánh của tín ngưỡng tứ phủ, mà bản chất là tín ngưỡng thờ Mẫu, một tín ngưỡng có cội nguồn lâu đời và độc đáo của Việt Nam. Tục truyền rằng: bà là Quỳnh Hoa – con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, bị đày xuống trần gian vì tội làm vỡ cái ly ngọc quý.

Xuống hạ giới, nàng chu du, khám phá khắp mọi miền, qua đảo Tây Hồ dừng lại, phát hiện ra đây là nơi địa linh sơn thủy hữu tình, bèn lưu lại mở quán nước làm cớ vui thú văn chương giữa thiên nhiên huyền diệu. Người tiên nữ ấy đã ngang dọc một trời giúp dân an cư lập nghiệp, diệt trừ ma quái, trừng phạt tham quan. Đến triều Nguyễn bà được nhà vua phong “mẫu nghi thiên hạ”, là một trong bốn vị thần “Tứ bất tử” của Việt Nam.

Áng gian thờ Bà Chúa Liễu Hạnh
Áng gian thờ Bà Chúa Liễu Hạnh

Kiến trúc Phủ Tây Hồ

Các công trình kiến trúc của Phủ bao gồm cổng làm kiểu tam quan, kiến trúc chính 3 nếp (Tam tòa thánh mẫu); Phủ chính có quy mô lớn nhất. Mặt trước có cửa tam quan 2 tầng, mái giữa có ghi “Tây Hồ hiển tích”, được trang trí tỉ mỉ, công phu. Bốn cánh cửa giữa phần trên chạm tứ quý, phần dưới chạm tứ linh, giữa chạm đào thọ. Qua tam quan là phương đình 2 tầng, 8 mái.

Nhà tiền tế, hậu cung xây sát sau phương đình; Kế đến là Điện Sơn Trang 3 tầng, 8 mái cong, lòng nhà có 2 tầng, tầng trên thờ Quan Âm, tầng dưới là 3 động Sơn Trang chiếm 3 gian; khu nhà khách, lầu Cô, lầu Cậu.

Bên trong Phủ hiện còn lưu giữ được khối di vật khá phong phú mang giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật thuộc thế kỷ XIX, XX như bộ tượng tròn gần 300 pho, hoành phi, câu đối…Đặc sắc nhất là bức đại tự ghi: “Thiên tiên trắc giáng” (Tiên trời xuất hiện) và bức hoành phi ở cửa cung đề: “Mẫu nghi thiên hạ”.

Phủ Tây Hồ điểm đến văn hóa tâm linh khi đặt chân tới Hà Nội

Vào dịp tết đến xuân về, du khách thường đổ về đây rất đông, vì cùng với việc lễ cầu may, họ còn thưởng ngoạn cảnh đẹp Tây Hồ. Được coi là nơi linh thiêng nên Phủ được nhiều người đến cúng lễ và cầu phúc, cầu lộc. Cảm ơn tất cả bà con phật tử đã đến Phủ dâng hương cầu tài lộc. Chúc quý khách hành hương thượng lộ bình an được nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn.

Cây Si trong Phủ Tây Hồ
Cây Si trong Phủ

Bản đồ dẫn đường Google Map tới Phủ Tây Hồ

Những địa điểm du lịch tâm linh gần Phủ Tây Hồ

Từ Phủ TH, bạn có thể ghé thăm những điểm tham quan thắng cảnh khác gần đó. Một số điểm du lịch tâm linh nổi bật lân cận bao gồm:

  • Chùa Trấn Quốc: Chùa Phật giáo được xây trong thế kỷ 6 tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ và thơ mộng có nhiều mộ tháp.
  • Đền Bạch Mã: nằm trong khu phố cổ Hà Nội. Đây là một trong Tứ Trấn Thành Thăng Long Xưa. Với những thiết kế đầu rồng và lư hương đá kỳ lân đặc sắc.
  • Đền Quán Thánh: Một ngôi Đền cổ linh thiêng thuộc Thăng Long Tứ Trấn, nằm cạnh Hồ Tây.
  • Chùa Một Cột: cách Phủ khoảng hơn 3 km về phía Ba Đình. Chùa Một Cột là một biểu tượng văn hóa của Hà Nội. Chùa được xác lập kỷ lục là Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á.
  • Đền Ngọc Sơn: Quần thể Di Tích, Thắng Cảnh nằm giữa lòng Hồ Gươm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *