Thảo Quả nguyên liệu đặc biệt, mùi thơm của Hương Nhang Thuốc Bắc

Thảo Quả nguyên liệu đặc biệt trong quá trình sản xuất hương nhang thuốc bắc

Thảo Quả có tên khoa học là Amomum Tsaoko là loài thực vật họ Gừng còn có một số tên gọi khác như: Đò ho, Tò ho, Mác Hẩu, May Mác Hẩu, Sa Nhân Cóc …

Cây Thảo Quả phân bố tại vùng núi phía bắc ở Việt Nam như: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng chúng thường sống dưới những tán cây rừng lớn ưa ẩm ướt và mây mù. Ngoài ra chúng còn phân bố ở một số vùng ở Châu Á khác như Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Campuchia, Lào, Miến Điện. Nhưng để cho ra chất lượng Thảo Quả tốt nhất vẫn là vùng miền Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc vì nơi đây có khí hậu lạnh, ẩm ướt, nhiều sương mù, nhiều rừng và đất mùn rất thích hợp thổ nhưỡng của cây Thảo Quả. Cây ra hoa về mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 7), có quả vào mùa đông (tháng 10-12).

Thảo Quả chất lượng cao khi chín quả vàng đỏ căng mọng, khi phơi khô sẽ chuyển trạng thái sẫm màu rất nhanh. Khi bóc ra quả có mùi thơm ngọt và cay khá mạnh.

Thảo Quả nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất Hương Nhang Thuốc Bắc

Là nguyên liệu đắt tiền và quý Thảo Quả giúp mùi Hương Nhang Thuốc Bắc có vị nồng ấm đặc trưng, ngọt ngào thanh khiết. Thảo quả cũng rất nhạy cảm với những mùi thơm của những vị thảo mộc khác vì thế không có Thảo Quả hoặc dùng với hàm lượng ít thì không thể kích thích được độ đậm các mùi vị của thảo mộc khác làm giảm giá trị của sản phẩm hương nhang.

Thảo Quả nguyên liệu đặc biệt trong quá trình sản xuất hương nhang thuốc bắc
Thảo Quả nguyên liệu đặc biệt trong quá trình sản xuất hương nhang thuốc bắc

Theo một nghiên cứu mới nhất của Hương Nhang Phúc An thì vị cay nóng của Thảo Quả hòa chung với vị thanh, mát của Sâm Ngọc Linh giúp mùi thơm của Hương Nhang trở nên hài hòa hơn.

Thảo Quả trong ẩm thực

Nữ hoàng gia vị là cái tên mĩ miều để nói về loại quả này trong ẩm thực. Nó có vị ngọt, cay nồng nhưng lại rất thơm được sử dụng để chưng cất thành tinh dầu để làm hương liệu và làm gia vị trong các món ăn và bánh kẹo. Các món ăn nấu theo kiểu Ấn Độ không thể thiếu loại gia vị này. Ngoài ra, loại hạt này còn được sử dụng làm phụ gia trong đồ uống như trà và cà phê.

Tác dụng trong Đông Y.

  • Kích thích tiêu hóa.
  • Chữa ho gió, ho đờm.
  • Chữa đau bụng đầy trướng.
  • Làm giảm đau tức ngực.

Thảo Quả là một trong những nguyên liệu chinh để làm nên mùi thơm đặc trưng của dòng sản phẩm hương nhang Thuốc Bắc Phúc An. Vì thế khâu chọn đầu vào để sản xuất đã được chúng tôi tuyển chọn và kiểm tra kỹ lưỡng. Nguồn nguyên liệu Thảo Quả được chúng tôi đặt hàng là tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nổi tiếng là nơi có nguồn quả chất lượng nhất hiện nay. Việc gom hàng nguồn nguyên liệu này ngày càng khó khăn do phải cạnh tranh trực tiếp với các công ty sản xuất thực phẩm, y dược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *