Thắp hương nhang 3 trong ngày Tết Nguyên Đán

thắp hương nhang 3 ngày tết nguyên đán

Thắp hương nhang là nét đẹp văn hóa tồn tại từ lâu đời của người dân Việt. Đặc biệt vào những ngày Tết Nguyên Đán là dịp người dân sử dụng hương nhang nhiều nhất. Tuy nhiên, ý nghĩa và những quy phạm khi thắp hương không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số chia sẻ của Hương Phúc An về phong tục và cách thắp hương cơ bản để bạn đọc tham khảo.

Ý nghĩa việc thắp hương nhang ngày Tết

Tết Nguyên Đán là dịp lễ đầu năm quan trọng bậc nhất ở Việt Nam. Ý nghĩa thiêng liêng nhất của Tết là ở chỗ, đây là dịp để người Việt gia đình sum vầy, nhớ về cuội nguồn, ông bà tổ tiên. Ngày Tết đem lại một sự khởi đầu mới, rũ bỏ những gì không hay của năm cũ, mọi người gặp nhau vui vẻ độ lượng, bỏ qua hiềm khích. Lòng người tràn đầy hoài bão về hạnh phúc, thịnh vượng cho năm mới và tưởng nhớ đến người thân đã khuất.

Khói hương là sợi dây kết nối tâm linh của cõi âm và cõi dương. Dựa vào làn khói hương lan tỏa con người dương thế có thể trực tiếp gửi gắm tấm lòng, sự tưởng nhớ và truyền đạt lời thỉnh cầu đến gia tiên. Chính vì điều đó, người dân Việt có tập tục dâng hương liên tục trong ba ngày Tết để tỏ lòng thành kính và nhắc nhớ con cháu thế hệ sau phải lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống đã lưu truyền bao đời nay.

Tại sao vào ngày Tết lại thắp hương nhang liên tục ?

Theo quan niệm của người dân Việt khi tảo mộ cuối năm con cháu sẽ gửi lời mời đón các vong linh gia tiên về nhà ăn Tết. Khi đã mời các vong linh về nhà, với mong muốn không gian thờ tự lúc nào cũng được ấm cúng, không để “ hương lạnh khói tàn ” nhiều gia đình nhắc nhở nhau phải thắp hương liên tục trong mấy ngày Tết.

Với những gia đình không có người thường xuyên ở nhà dịp Tết sẽ thay thế hương nhang thẻ bằng hương vòng. Hương vòng có thời gian cháy lâu hơn các sản phẩm hương nhang khác, thời gian cháy từ 24h đến cả tháng. Tuy nhiên dịp Tết người dân thường sử dụng sản phẩm hương vòng cháy trong 3 ngày, thể theo đúng nguyên tắc ba ngày Tết “ mùng một Tết Cha, mùng hai Tết Mẹ, mùng ba Tết Thầy “ để việc hương khói không bị gián đoạn.

*Lưu ý: những ngày Tết hương nhang được sử dụng nhiều và thường xuyên, gần như đi tới nhà nào cũng thắp hương nhang. Chính vì vậy, quý vị nên sử dụng các sản phẩm hương nhang sạch, sản xuất từ các nguyên liệu thảo mộc tự nhiên, vừa thể hiện sự tôn kính với các bậc bề trên vừa bảo vệ sức khỏe người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già.

Các quy phạm khi thắp hương

Quy phạm trong tôn giáo phần lớn được quy định chi tiết trong giới luật, nhưng đôi khi cũng căn cứ theo mỗi người, mỗi khu vực sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là một số quy phạm cơ bản khi thắp hương:

Lựa chọn hương nhang

Tìm mua và sử dụng các sản phẩm hương nhang sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên, hương thơm thanh nhẹ của thảo mộc. Tránh sử dụng hương nhang đậu tàn sử dụng hóa chất vừa làm tổn hại đến sức khỏe bản thân, vừa không biểu đạt được lòng thành với các bậc bề trên.

Các lưu ý khi dâng hương, thắp nhang

  • Lấy hương nhang cần nhẹ nhàng, cung kính, cẩn thận tránh làm rơi vãi hương xuống nền nhà.
  • Châm hương cần giữ tâm trạng bình tĩnh, tránh vội vã, lo lắng. Nếu hương còn ngọn lửa thì lấy tay phẩy tắt lửa, hoặc vẩy lên vẩy xuống để dập lửa. Tuyệt đối không dùng miệng thổi tắt lửa.
  • Không đưa hương lên gần mũi để ngửi
  • Khi thắp hương cần chú ý phong thái bản thân phải nghiêm trang, ăn mặc chỉnh tề.
  • Dâng và cắm hương bằng hai tay, với trường hợp ban thờ cao hoặc ở xa thì cắm hương bằng tay không thuận.
  • Khi dâng hương miệng nên ngậm lại,ngoài việc thầm cầu trong lòng hoặc tụng niệm nhỏ, không nên nói chuyện với người bên cạnh.
  • Nếu hương bị tắt thì để nguyên sau đó dùng lửa châm cho hương cháy, không nhổ hương ra khỏi bát hương để châm lại.

Cất trữ và bảo quản hương nhang

Cất trữ hương (nhang) ở nơi cố định, khô ráo, sạch sẽ. Tốt nhất lựa chọn hương có hộp kín để đựng và bảo quản từng loại hương nhang khác nhau tránh bị lẫn mùi.

Với thời tiết xuân nồm ẩm, hương nhang thảo mộc không tránh khỏi bị ẩm mốc. Xử lý hương nhang mốc bằng cách đem hóa sau đó vùi tàn vào gốc cây hoặc đất nơi ít người qua lại là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *